Image default
Tin Tức

Lòng tin gửi gắm Abrabica Đà Lạt

Sau hơn 2 năm được thương hiệu cà phê cao cấp Starbucks (Mỹ) đưa lên kệ tại 21.000 quán cà phê chuỗi cửa hàng, cà phê Arabica xuất xứ từ Đà Lạt. Với sự tin tưởng từ bạn bè quốc tế đã khẳng chất lượng vượt trội với dòng cà phê Arabica, The Deli’s Café & Bistro không nằm ngoài xu thế đó…

Cà phê Arabica đặc sản

Arabica (cà phê chè) là giống cà phê có giá trị kinh tế cao nhất Việt Nam, được trồng ở nhiều vùng như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Gia Lai… Riêng dòng Arabica trồng ở Đà Lạt được đánh giá có chất lượng hơn hẳn do thổ nhưỡng thuận lợi, biên độ nhiệt, sương, độ cao trên 1.500m so với mực nước biển. Cà phê Arabica từ Cầu Đất nổi bật bởi sự kết hợp của vị chua thanh tao và đắng nhẹ, nước pha màu nâu nhạt, hơi trong của hổ phách, vị chua thanh xen lẫn đắng dịu, kết hợp với mùi thơm đặc trưng, hậu vị ngọt đã đánh thức vị giác của những người sành cà phê từ khắp nơi trên thế giới.

Nhà vườn ở đây dù không bơm tưới vào những tháng ít mưa nhưng cà phê vẫn ra hoa và kết trái đều, năng suất và chất lượng quả cũng được duy trì ổn định.Ngoài ra, một trong những điểm khác biệt của cà phê Cầu Đất là tới kỳ thu hoạch, các nhà vườn chỉ tiến hành hái tỉa quả chín chứ không hái ồ ạt cả quả xanh, quả già lẫn non. Do vậy, thời gian thu hái cà phê kéo dài, có thể từ tháng 10 năm trước tới tận tháng 2, tháng 3 năm sau”.

Giàn phơi cà phê trong nhà kính luôn đảm bảo vệ sinh, tránh bụi bẩn. Sau khi phơi hạt, người làm bắt đầu công đoạn nhặt hạt thủ công lựa chọn những hạt cà phê có kích thước đều nhau, loại bỏ những hạt đen, hạt bị hư”.

Câu chuyện làm nên thương hiệu

Cuối năm 2017, sản phẩm cà phê Arabica Cầu Đất – Đà Lạt được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu đối với các sản phẩm gồm cà phê nhân, cà phê bột thuộc loại cà phê Arabica. Ông Nguyễn Đình Thiện, Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết, sau khi được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu, địa phương sẽ phát triển diện tích, hỗ trợ thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất cà phê trên địa bàn các xã, phường làm dịch vụ đầu vào, đầu ra cho nông dân.

Hình thành chuỗi liên kết trong ngành cà phê; hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp chủ động tạm trữ cà phê, tham gia điều tiết cung cầu trên thị trường. Đảm bảo 100% cà phê được phơi, sấy đạt tiêu chuẩn kỹ thuật; nâng tỷ lệ chế biến ước đạt 100% sản lượng đến năm 2020.

Khi tham gia mô hình này, người nông dân sẽ phải tuân thủ những điều khoản bắt buộc như quy trình chăm sóc, sản phẩm sau này ra thị trường sẽ dễ dàng truy được nguồn gốc, bù lại năng suất, chất lượng, thu nhập cao hơn trên cùng đơn vị diện tích.Bên cạnh đó, khi đã có cơ sở pháp lý, tổ liên kết được cấp thương hiệu, sẽ thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn phát triển, ký kết các đơn hàng lớn.

Nếu muốn giá trị bền vững, hơn ai hết người nông dân và các doanh nghiệp Việt Nam phải làm ăn trung thực, giữ chất lượng sản phẩm sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn phía đối tác đặt ra. Khi Starbucks đưa sản phẩm cà phê Arabica Đà Lạt bán tại các chuỗi cửa hàng thì trước đó họ đã có những phân tích, đánh giá rất kỹ lưỡng, đây là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức đối với cà phê Arabica Đà Lạt thâm nhập thị trường cà phê cao cấp

“Khi vào chuỗi cửa hàng của Starbucks, cà phê Arabica Đà Lạt đã rang được bán với giá khoảng 50 USD/kg (hơn 2 triệu đồng). Chính vì vậy sắp tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh phát triển nhiều mô hình liên kết trồng cà phê sạch, qua đó giúp người nông dân gia tăng lợi nhuận, nhưng hơn cả là giúp cà phê Arabica Đà Lạt có chỗ đứng vững chắc trên thị trường”, ông Võ Văn Lập chia sẻ.

Related posts

TRẢI NGHIỆM CÀ PHÊ HẠT?

thedeli

Cùng tìm hiểu về thương hiệu Italia Coffee

thedeli

The Deli’s Café đi theo xu thế của giới trẻ

thedeli

Để lại một bình luận