Bài viết, Tin tức

ĂN HẢI SẢN NÊN UỐNG RƯỢU VANG GÌ?

“Vang trắng cho hải sản, vang đỏ cho thịt đỏ” – là công thức vàng mà bất cứ ai mê rượu đều nằm lòng và dùng nó để chọn rượu cho các bữa tiệc với gia đình, bạn bè. Vậy với mỗi loại hải sản thì nên uống dòng rượu vang trắng nào? Và liệu rượu vang đỏ có phải là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm khi ăn hải sản?

Cùng Thedeli.vn tìm hiểu và lựa chọn loại vang phù hợp nhất khi ăn hải sản để bữa tiệc càng thêm trọn vẹn nhé!

How to Pair Wine with Seafood - Glass Half Full Wine Blog | Bright Cellars

Bạn có biết ăn hải sản thì uống rượu gì ?

Lý do vì sao nên uống rượu khi ăn hải sản?

Thứ nhất, theo quan điểm ẩm thực của người châu Âu khi xét tính chất của từng loại rượu thì hải sản uống cùng rượu vang là sự kết hợp lý tưởng nhất. Theo các chuyên gia về rượu, trong rượu vang chứa axit mang vị chua cùng vị chát nhẹ của tanin, điều này làm giảm vị ngấy và cân bằng tính lạnh đặc trưng của hải sản.

Thứ hai, rượu vang giúp khử đi mùi tanh rất hiệu quả của hải sản, kích thích vị giác nên sẽ giúp thực khách cảm thấy món ăn được ngon hơn.

Thứ ba, rượu vang mang vẻ đẹp của sự sang trọng, quyền quý, làm tăng thêm đẳng cấp, thưởng thức rượu vang dường như trở thành “truyền thống” khi kết hợp cùng hải sản nói riêng hay các loại thực phẩm khác nói chung tại nhà hàng.

ăn hải sản thì uống rượu vang gì

Chọn uống rượu vang phù hợp khi ăn hải sản giúp khử tanh, kích thích vị giác và thể hiện sự sang trọng

Loại rượu vang nào được lựa chọn khi ăn hải sản?

♦ Rượu vang trắng là sự kết hợp hoàn hảo nhất

Một số dòng rượu vang trắng được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến như:

Rượu vang sủi tăm: Champagne, Prosecco, Cava kết hợp với hải sản chiên giòn – nghe có vẻ không đúng lắm vì thông thường, rượu vang có khả năng sẽ bị mất đi một phần hương vị nếu kết hợp với món ngập trong dầu ăn; tuy nhiên với dòng rượu vang sủi, những gợn bong bóng li ti sẽ không chỉ khắc phục được nhược điểm này mà còn giúp hạn chế vị ngấy của hải sản chiên để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn trọn vẹn nhất cả về mùi vị lẫn xúc cảm.

Rượu vang Chennin Blanc, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio: những ứng viên này sẽ cực kỳ phù hợp khi kết hợp với cá thịt trắng, cá ngừ, cá bơn, cá hồng, nghêu hay hàu. Ngoài ra, chúng cũng có thể kết hợp với cá vược vằn, cá da trơn, tôm hùm hay trai giúp làm giảm vị béo ngậy tự nhiên của hải sản.

Chardonnay, Fumé Blanc, Viognier, Pinot Gris: những dòng này có hương vị đậm đà hơn (full-bodied) và kết hợp với món ăn chính; Chardonnay kết hợp hoàn hảo với cá vược vằn, cua, hàu sống và tôm hùm – Pinot Gris hay Viognier lại phù hợp với các món có một chút dầu như cá thu, cá hồi, cá ngừ đại dương…

ăn hải sản thì uống rượu vang gì

Rượu vang trắng là sự kết hợp hoàn hảo khi ăn với hải sản

Lưu ý khi thưởng thức rượu vang trắng kết hợp với hải sản

  • Khi thưởng thức rượu vang trắng cùng với hải sản vào buổi tối, nhiệt độ rượu không nên để quá lạnh trước khi uống, nên ướp trước bữa ăn 20 phút với nhiệt độ lý tưởng nhất rơi vào khoảng 6-8 độ C.
  • Với mỗi mức độ vang trắng sẽ phù hợp với từng phương pháp chế biến món ăn tương ứng. Rượu vang trắng loại nhẹ nên phù hợp với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc – hấp; trong khi đó, các món hải sản chiên – xào – rang muối nên kết hợp với loại vang trắng nồng độ trung bình; vang trắng loại đậm sẽ tuyệt vời nhất khi dùng với các món hải sản nướng, nhiều gia vị, hải sản cao cấp, thượng hạn như tôm sú/ tôm hùm nướng,…

♦ Rượu vang đỏ cũng không phải là một gợi ý sai lầm

Đa số mọi người sẽ tuân theo nguyên tắc khá nổi tiếng trong giới sành ăn mà phía trên Thedeli.vn có đề cập, rượu vang trắng dùng với hải sản, rượu vang đỏ dùng với thịt, bên cạnh đó, vì rượu vang đỏ chứa nhiều sắt hơn vang trắng khiến vị tanh hải sản nổi bật hơn, làm giảm độ ngon của món ăn cũng là một lý do. Nhưng trên thực tế những món hải sản được nấu với nhiều gia vị, đậm đà vẫn có một số dòng rượu vang đỏ nhẹ hay rượu vang hồng sau đây sẽ là những gợi ý không tồi để thưởng thức:

ăn hải sản thì uống rượu vang gì

Một số rượu vang đỏ nhẹ hay rượu vang hồng có thể kết hợp với hải sản

  • Rượu vang đỏ Pinot Noir, Gamay, Sangiovese, Grenache: đây là loại rượu vang đỏ và thông thường sẽ cực kỳ hoàn hảo nếu kết hợp với các món thịt đỏ. Tuy nhiên, dòng rượu vang đỏ này cũng vẫn có thể là sự lựa chọn độc đáo cho các món cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá kiếm hoặc những loại cá giàu đạm, dày thịt và đậm vị. Điển hình như Pinot Noir kết hợp lý tưởng với món cá hồi nướng, Sangiovese kết hợp với sốt Spaghetti cho món bạch tuộc hầm sốt cà chua.
  • Rượu vang hồng Rosés wine: những loại rượu vang hồng của Tây Ban Nha, Pháp, Ý sẽ kết hợp được với những món ăn chính đậm vị. Chúng có thể kết hợp với món bít tết cá kiếm hoặc cá ngừ; hay có thể là với món súp cà chua hải sản…

Trên thực tế, tận cùng của sự thưởng thức là chẳng có nguyên tắc nào cả, bởi cảm giác là giá trị riêng của từng người và họ có thể tùy ý chọn chai vang họ muốn rồi dùng với món ăn họ thích.

Xem thêm: 5 lý do lựa chọn rượu vang làm quà tặng dịp Trung thu 2022

Đến cửa hàng Deli Mart – Thế giới rượu ngoại nhập quý khách hàng sẽ được :

  • Cung cấp đa dạng rượu vang, có tặng kèm hộp sang trọng với giá cạnh tranh nhất trên thị trường chỉ từ 300.000 đồng – 3.000.000 đồng;
  • Cam kết Vang Giá Tốt Chất lượng mang lại cho bạn sự an tâm khi mua Vang nhập khẩu tại Deli Mart.
  • Ngoài ra, cửa hàng Deli Mart còn có thêm các dòng rượu Nhật Hàn (Sake, Soju), Bia thủ công, bia nhập khẩu đa dạng
  • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm, giao hàng trên toàn quốc.

Cửa hàng Deli Mart – Thế giới rượu ngoại nhập

Liên hệ ngay bây giờ để được tư vấn tốt nhất.
Hotline: 0345 743 789
Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà Hải Trần, 245 Nguyễn Hữu Thọ, Hoà Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.